0984 32 87 27

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC THIẾU TÍCH CỰC VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP

Môi trường làm việc

Đồng nghiệp của em thế nào, trong thang máy có chào với nhau?
Có nói qua nói lại và những cuộc họp có đào bới nhau?
Sếp của em thế nào, dễ tính hay thường gắt gỏng?
Anh ta có thương nhân viên hay thường buông lời sắc mỏng?”

Sáng ngồi cafe tình cờ nghe mấy câu hát này, chợt nghĩ chốn công sở thật là phức tạp đủ điều. Nhưng nhìn nhận lại, rõ ràng có những nhân vật bình thường rất đỗi tươi vui, đặt mông vào chốn công sở lại trở thành vai phản diện trong thâm cung nội chiến, kẻ này rèm pha, người kia ganh ghét, vì lẽ gì?

Ngày xưa cụ Khổng Tử từng gõ đầu trẻ mà dạy rằng: “Nhân tri sơ, tính bổn thiện.” Tức là ông bà nào mới o oe ra đời đều như tờ giấy trắng, trong lành và thiện lương. Sau này ra đời, gặp nhiều cảnh tốt xấu đan xen, tâm định không vững thành ra biến tướng. Môi trường sống ảnh hưởng vô cùng lớn tới tính cách và xu hướng thể hiện của một con người.

Và môi trường văn phòng cũng thế, khi mà thường nhật chúng ta sống đều trong đó 8h đồng hồ, thậm chí là hơn với những công ty khởi nghiệp làm ngày làm đêm. Cho nên môi trường văn phòng công sở ra sao định hình con người ta thế nào.

Có 2 nguyên tố chính tác động tới năng lượng ở văn phòng: Thứ nhất là năng lượng không gian ( Phong Thuỷ ), thứ hai là năng lượng con người ( Nhân Sinh ).

Vì lẽ đó, phương án cải biến năng lượng, có hai phương án chính như sau:

1. Về nhân sinh:

Bắt đầu từ văn hoá doanh nghiệp, khởi điểm bằng nhóm cầm đầu bao gồm các ông bà lãnh đạo, xây dựng doanh nghiệp dựa trên hệ giá trị cốt lõi là tình yêu thương, gạt cái tôi và chủ nghĩa cá nhân hoá ra. Bất cứ thành viên nào đi chệch hệ giá trị này xin mời đi lại, nếu không lại được thù đi ra, lựa chọn phù hợp chứ không hoàn hảo.

Khi tất cả các thành viên đều hoạt động dựa trên một nền tảng cốt lõi là tình yêu thương, có cạnh tranh cũng vì mục tiêu và tầm nhìn chung, năng lượng của tập thể sẽ nhất loạt đi lên theo hướng tích cực nhất.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhiều vấn đề về nội bộ, bạn là sếp – xem lại bản thân mình. Bạn là nhân viên – xem lại bản thân mình, rồi xem tiếp đến ông sếp của mình => môi trường đó có thực sự phù hợp để mình phát triển tích cực hay không???

2. Về phong thuỷ:

Không phải tự nhiên mà rất nhiều doanh nhân châu Á đã nỗ lực hết sức để kết hợp phong thủy vào môi trường công ty của họ. Trong một cuộc khảo sát ngày, 70% các doanh nghiệp Đài Loan coi trọng phong thủy và mỗi công ty trong cuộc khảo sát đã chi trung bình 27.000$ USD cho tư vấn phong thủy, thiết kế và phí xây dựng.

Trong phong thủy, có năm yếu tố thu hút năng lượng gọi là Ngũ Hành, và chúng cần phải được cân bằng trong không gian làm việc của bạn, không nên quá nhiều hoặc quá ít bất kỳ một yếu tố nào, điều đó sẽ rất dễ gây nên những sự mâu thuẫn trong nội bộ doanh nghiệp. Cụ thể ngũ hành là:

– Mộc. Mang tính chất sáng tạo và tăng trưởng. Cây cối, thực vật hoặc vật thể màu xanh có thể đại diện cho gỗ.
– Hoả. Đây là yếu tố mạnh mẽ nhất. Nó tạo ra niềm đam mê, năng lượng, sự mở rộng, táo bạo và khả năng biến đổi. Đèn hoặc các gam màu nóng có thể mang yếu tố Hoả vào không gian.
– Thuỷ. Yếu tố này được liên kết với cảm xúc và cảm hứng. Các tính năng nước hoặc các mảng màu xanh dương có thể đại diện cho yếu tố này.
– Thổ. Là yếu tố biểu thị sự ổn định và sức mạnh. Kết hợp yếu tố Thổ bằng đá, thảm, sách cũ hoặc những thứ có màu nâu hoặc màu vàng nâu.
– Kim. Kim loại hợp nhất tất cả các yếu tố, trong khi nó cung cấp tập trung và trật tự. Sử dụng các đồ vật mang tính kim loại hoặc các màu trắng, bạc hoặc xám.

Bạn có thể thiết lập Phong Thuỷ tại không gian làm việc của mình như thế nào?

Từ việc kết hợp màu sắc cụ thể đến việc đặt đồ nội thất của bạn vào vị trí thích hợp, có nhiều cách để mang lại phong thủy tốt cho văn phòng của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên.

Theo phong thủy, bạn nên đặt bàn làm việc để bạn ngồi ở vị trí quyền lực. Đây là vị trí xa nhất từ ​​lối vào của căn phòng và bao quát được toàn bộ hoạt động của căn phòng. Bên cạnh đó, hãy định vị ghế ngồi của bạn để lưng của bạn dựa vào một bức tường vững chắc. Nếu điều này không thể, hãy thử đặt một hàng cây tươi tốt phía sau khu vực chỗ ngồi của bạn.

Một chiếc ghế thoải mái với phần lưng dựa cao cũng được coi là lý tưởng đối với phong thủy. Điều này thể hiện sự hỗ trợ và bảo vệ cho người chủ nhân. Bàn làm việc của bạn và tất cả mọi thành viên trong doanh nghiệp cũng luôn cần phải gọn gàng, ngăn nắp, bố trí theo nguyên tắc chiều cao trên bàn theo giới tính ( bàn người đàn ông bố trí bên tay trái cao hơn, với phụ nữ ngược lại ).

Các chuyên gia Phong Thuỷ cũng tin rằng việc kết hợp các tính năng nước và thực vật vào không gian làm việc của bạn có thể tạo ra năng lượng tích cực. Hãy thử đặt Phong Thuỷ Luân tại vị trí năng lượng tốt trong văn phòng của bạn. Những chậu cây cũng có thể giúp cải thiện chất lượng không khí trong văn phòng.

Ngoài ra, hãy trang trí văn phòng của bạn với những hình ảnh và đồ vật truyền cảm hứng, chẳng hạn như hình ảnh với các câu slogan truyền động lực hoặc hình ảnh tượng trưng cho những gì bạn muốn hướng đến.

Màu sắc trong môi trường công sở cũng góp phần giúp môi trường làm viêc có sự cân bằng mà không bị lấn át. Một số lựa chọn phổ biến là:

– Vàng Mềm
– Sa Thạch
– Vàng Nhạt
– Cam Nhạt
– Xanh Nhạt
– Trắng

Khi có thể, tốt nhất là sử dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ. Ánh sáng màu vàng và huỳnh quang có thể mang lại sự mệt mỏi. Nếu bạn phải sử dụng ánh sáng nhân tạo, hãy lựa chọn bóng đèn sợi đốt, quang phổ đầy đủ.

Cuối cùng, nếu không phải người giỏi sắp đặt không gian hoặc không dư nhiều thời gian cho việc đó, hãy thuê chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp giúp bạn bài trí văn phòng của bạn theo các nguyên tắc và yếu tố phong thủy hợp lý nhất.

Hi vọng những gợi ý trên phần nào sẽ giúp bạn có phương hướng cải biến tình hình công việc của bản thân, và doanh nghiệp của mình theo chiều hướng tích cực nhất.

Đôi điều chia sẻ,

Master Phuoc Nguyen
Khai Tam Architect & International Feng Shui Co., LTD

#KhaiTam
#Master_Phước_Nguyễn
#PhongThuy
#VanPhong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0984328727