0984 32 87 27

TẠI SAO PHẦN LỚN KIẾN TRÚC SƯ VIỆT NAM KHÔNG HIỂU VỀ PHONG THUỶ???

phong thủy

Có một sự nhầm lẫn lớn trong hình dung của đa số chúng ta, ấy là Kiến trúc sư chắc chắn phải biết Phong Thuỷ. Thực tế, gần như tất cả các Kiến trúc sư ở mọi cấp độ, đều không được đào tạo về Phong Thuỷ trong học trình của mình.

Bên cạnh đó, cách mạng văn hoá cùng dư âm của nó đã tàn phá đi quá nhiều những tinh hoa của văn hoá phương Đông, mà Phong Thuỷ là một phần trong số đó.

Cho tới thời kỳ mở cửa, những giá trị này mới phần nào được nhen nhóm phát triển trở lại. Mặt trái là khi người ta còn mơ hồ tìm lại những giá trị đúng, không ít người có tâm không thiện đã lợi dụng các môn huyền học để kiếm lời dựa trên sự thiếu hiểu biết của người khác.

Có một giai đoạn dài, Phong Thuỷ bị hiểu nhầm là mê tín dị đoan. Đi đâu ta cũng thấy những món hàng được gán thêm hai chữ Phong Thuỷ để tăng gấp nhiều lần giá trị thật của nó.

Xã hội mạt pháp cũng đẻ ra vô số ông thầy Phong Thuỷ, đi xem nhà có khi cầm nguyên quyển sách dày cộp ra để tra tra cứu cứu, mục đích chính cuối cùng là bán vài pho tượng hay làm cái lễ rồi thầy lên cúng giùm luôn. Nhà cửa thì thầy làm loạn cả xới lên, bếp đang 90 độ thầy vặn một phát thành 369 độ,…

Dở khóc dở cười là vậy, nên một thời anh em kiến trúc sư, có cả tôi khi mới vào nghề, đều vô cùng phản cảm mấy gã thầy Phong Thuỷ. Có những thời gian đi tư vấn thiết kế, phương án thay đổi tới cả tỉ lần chỉ bởi thầy phán xanh rờn: “Không Hợp!”

Một lý do nữa bởi sự cứng nhắc trong tư duy của Kiến trúc sư, vốn là những con người có đầu óc kỹ thuật và cái tôi lớn, nên họ không sẵn lòng đón nhận những kiến thức trái với hệ giá trị mình đang có, khi mà mindset “Lấy khách hàng làm trung tâm” vẫn chưa thực sự thành hình.

Sự mông muội và thiếu hiểu biết của bản thân, gặp phải sự vô trách nhiệm và dốt nát của các thầy dởm, đã khiến Kiến trúc sư gần như xa lánh Phong Thuỷ.

Một vài người anh em khi được khách hàng hỏi, vội vội vàng vàng đi tìm chị Google để biết ông khách này tuổi này có hợp hướng này không? Ông khách nghe xong cũng gật gù bảo chú phán y như anh search. Mà hợp hướng xong thì sao nhỉ?

Anh em cứ thiết kế lấy được, đôi khi thiết kế phạm phải rất nhiều nguyên tắc cơ bản của Phong Thuỷ, nhưng cả người thiết kế lẫn gia chủ đều không biết. Nên khi vào sinh sống phát sinh vấn đề cũng không biết tại sao nên nỗi?

Khổ vì mấy cái tuổi tác hợp hướng này kia đâu có phải là Phong Thuỷ!

Phong Thuỷ là nghệ thuật tổng hợp từ những quy luật vận hành của giới tự nhiên, khái quát hoá bởi học thuyết Âm Dương, Ngũ Hành, cùng thật nhiều trường phái, quy tắc ngặt nghèo khác nhau.

Nếu không hiểu bản chất, sẽ chẳng biết vì sao kiến trúc nhà thờ Hồi Giáo lại có cấu trúc hình vuông và mái vòm ở trên, hay kiến trúc Gothic của nhà thờ công giáo lại cao và có mái tam giác.

Với học thuyết ngũ hành, ta sẽ biết hình vuông đại diện cho năng lượng thổ, hình tròn đại diện cho năng lượng kim, kiến trúc cao tương ứng năng lượng mộc, còn tam giác biểu trưng cho năng lượng hoả. Do đó, những kiểu kiến trúc kết hợp này đều tạo ra mối liên kết tương sinh, vì vậy mà những toà nhà của đạo Hồi hay Công giáo đều mang vẻ đẹp lâu dài theo thời gian.

Có nhiều người nói, vậy khi thiết kế tôi cho đủ hết các ngũ hành vào, thế thì ai ở cũng hợp! Nghe thì có lý, nhưng lại cực kỳ sai bản chất.

Một năm có 4 mùa, nhưng chẳng có mùa nào trong năm bao gồm cả 4. Giống như ăn một bát canh, mà nó có đủ 5 vị: Chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Liệu bạn có uống nổi bát canh đó không?

Phong Thuỷ là những gì tự nhiên nhất, dù chúng ta có tin vào nó hay không thì nó vẫn vận hành mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng chúng ta có nắm bắt được nó hay không thì là chuyện khác.

Nếu tôi tổ chức một chương trình đào tạo chuyên biệt về Phong Thuỷ dành riêng cho những người bạn Kiến trúc sư của mình, các bạn sẽ tham gia chứ? Cho tôi biết nhé!

Đôi điều chia sẻ,

Master Phuoc Nguyen
Khai Tam Architect & International Feng Shui Co., LTD

#KhaiTam
#Master_Phước_Nguyễn
#PhongThuy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0984328727