0984 32 87 27

KHI SỰ BIẾT ƠN KHÔNG XUẤT PHÁT TỪ LÒNG BIẾT ƠN

KHI SỰ BIẾT ƠN KHÔNG XUẤT PHÁT TỪ LÒNG BIẾT ƠN

KHI SỰ BIẾT ƠN KHÔNG XUẤT PHÁT TỪ LÒNG BIẾT ƠN

Chưa khi nào tôi thấy, sự biết ơn trở nên sáo rỗng và trôi tuột như bây giờ. Khi ngoài kia người ta rao giảng về lòng biết ơn như một bài học bắt buộc, rằng con người sống trên đời này phải biết ơn ngập tràn, biết ơn hết thảy thì mới có được mọi thứ, biết ơn để thành công hơn?

Từ một trạng thái cảm xúc hết sức thuần khiết, tự nhiên, đưa nó vào mô hình rồi bắt người ta thực hành, biết ơn hết cái này tới cái khác, kể cả những thứ chẳng hề gì liên can tới cuộc sống của chúng ta.

Rồi thì những suy diễn theo luật hấp dẫn rằng, hãy biết ơn mọi thứ đi để nhận lại nhiều hơn thế gấp nhiều lần? Liệu rằng việc khởi lên một tâm tham lam như vậy, biết ơn có điều kiện như vậy sẽ mang lại lợi ích nhưng vẫn thật đạo đức cho chúng ta? Hay lòng biết ơn hiện thời đang trở thành công cụ cho những thứ tâm lý học sáo rỗng thời hiện đại?

Đã từng có một thời gian dài tôi mê mẩn những tựa sách self help, cho đến khi nhận ra những thứ vẽ vời trong đó không thực sự khiến mình hạnh phúc hơn. Cho tới khi hiểu rõ Bát Tự mình thừa khuyết ra sao, phải làm sao để cân bằng, tôi mới đi sâu vào bên trong bản thân mình hơn. Hoá ra việc hình dung ra những hình mẫu lý tưởng, rồi chăm chăm phấn đấu trở thành, lại chẳng vui như việc thật sự thấu hiểu bản thân mình, đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân mình hơn.

Và lòng biết ơn, cũng nằm trong việc mình hiểu bản thân mình ra sao, biết rõ mong muốn của mình như thế nào. Bởi có những chuyện tốt đến với mình, chưa hẳn đã là điều mình mong muốn. Khi ấy, chuyện tốt đó có thể ghi nhận và xếp lại một bên, chứ không nhất thiết phải cố nghĩ về lòng biết ơn một ý nghĩ ngược lại, nếu trong lòng chẳng hề cảm nhận thấy điều đó. Sự biết ơn thật sự xuất phát từ tâm khảm, nó khác lắm, và rõ ràng lắm, chẳng giống bất cứ bài tập thực hành nào mang lại.

Còn những trải nghiệm hay con người xấu đến với mình, và mình biết ơn nó vì đã cho mình một bài học? Tại sao không tự biết ơn bản thân vì đã vững vàng vượt qua trải nghiệm hoặc con người xấu đó?

Ngay cả những người suốt ngày rao giảng về sự biết ơn, liệu có thật sự biết ơn khi trả những khoản phí lót tay cho những kẻ tham nhũng để được mở ra những lớp học chánh đạo hay là biết ơn? Vậy đấy, người ta đi dạy cả những điều mà chính bản thân họ cũng không hiểu rõ.

Lòng biết ơn đến tất thảy sẽ đúng, khi và chỉ khi thế giới này duy nhất một màu, và trên đời này không phân biệt âm dương tốt xấu ra sao. Còn nếu không, hãy để sự biết ơn thực sự xuất phát từ lòng biết ơn chân thành, từ sự thấu hiểu bản thân cũng như hệ giá trị mà mình mong muốn một cách hết sức rõ ràng. Bởi lòng biết ơn không chỉ là một câu khẩu hiệu.

Đôi điều chia sẻ,

Master Phuoc Nguyen
Khai Tam Architect & International Feng Shui Co., LTD

#KhaiTam
#Master_Phước_Nguyễn
#BatTu
#BietOn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0984328727